Full bộ tài liệu hướng dẫn học môn cầu thép (Tài liệu – Bài giảng – Đồ án)
Đánh giá bài viết

Cầu thép được ra đời và phát triễn cùng với sự lớn mạnh của công nghiệp luyện kim trên thế giới. Những chiếc cầu théo được xây dựng đầu tiên ở Trung Quốc, Ấn Độ vào những năm đầu công nguyên, Đó là những cây cầu thép còn rất thô sơ có dây xích bằng sắt để làm cầu treo, cho đến thế kỷ thứ 17 cầu thép tuong tự mới được xây dựng ở châu Âu và châu Mỹ.

cauthep

Ở Việt Nam lịch sử của cầu thép đã trãi qua nhiều giai đoạn. Thời pháp thuộc, mạng lưới giao thông đường săt và đường bộ được khai triễn, đặc biệt là tuyến đường săt xuyên Việt, nhiều dàn cầu thép đã được xây dựng. Nỗi bậc của cầu thép trong giai đoạn đó là khổ cầu hẹp, tải trọng nhẹ, kết cấu theo các dạng cổ điển của các cầu châu Auu vào cuối thế kỷ 19. Cầy đường sắt và cầu oto đi chung.

Ưu điểm của cầu thép:
– Thép là vật liệu hoản chỉnh nhất. Nó có tính đồng nhất, đẳng hướng, làm việc hoàn toàn đàn hồi khi đạt được cường đổ chảy, cường độ chịu nén và kéo đều rất cao.
– Thơi gia xây dựng cầu thép nhanh hơn rất nhiều so với cầu betong. Nó được lắp ráp dễ dàng quan sông suối, thung lũng trong các điều kiện môi trường khác nhau nên giảm được giá thành xây dựng
– Kết cấu cầu thép có trọng lượng nhẹ điều này rất có ý nghĩa đối với những nơi có địa hình xấu
– Nhịp cầu thép có thể được thiết kế thấp hơn cầu betong

Nhược điểm của cầu thép
– Cầu thép có một vấn đề đó là gỉ thép đây là vấn đề gây nhiều kho khăn nhất trong việc bảo trì và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến cầu bị phá hoại. Hiện nay đã có thép chống gỉ nhưng hiệu quả cũng chua cao lắm.

cauthep2

cauthep1
Những cây cầu thép hiện đại hiện nay được xây dựng trên thế giới trong những năm gần đây, ta thấy có 3 điểm nỗi bật rõ rệt:

  • Phương hướng 1: Sử dụng các loại thép chất lượng cao nhằm giảm gia thành công tác duy tu, bảo dưỡng, một việc làm tốn kém kinh khủng ảnh hương đến sức khỏe của công đồng, gây ô nhiễm môi trường.
  • Phương hướng 2: Tiếp tục nghiên cứu, tìm cách liên hợp để vượt nhịp dài, có tính thẩm mỹ cao
  • Phương hướng 3: Giảm khối lượng chi phi chế tạo xây dựng cầu thép

cautheo4

Bộ tài liệu hướng dẫn môn học cầu thép này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và có chọn lọc nhằm phục vụ cho sinh viên đang theo học ngành xây dựng, bên cạnh đó những cá nhân nào có nhu cầu nghiên cứu thì có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo.